Minh Minh Nhựt

Văn phòng: 0933 06.09.80

Nhà máy: (028) 3873 4212

Marketing từ hộp giấy

Carton sóng

Một chiếc hộp giấy không đơn thuần dùng làm vật chứa đựng, nó còn đại diện cho bộ mặt thương hiệu, thông qua đó thể hiện sự chuyên nghiệp, chỉn chu và thái độ trân trọng đối với khách hàng.

Không chỉ mang đến tác dụng bảo vệ và nâng tầm sản phẩm, mỗi chiếc hộp giấy còn hàm chứa trong đó một ý nghĩa riêng. Chiếc hộp càng tinh tế, càng sang trọng thì đồng nghĩa với việc tâm huyết và công sức bỏ ra là càng lớn. Đó là một quá trình thiết kế, in ấn tỉ mỉ, thể hiện cái tâm và cái tầm của thương hiệu.

Doanh nghiệp có thể làm gì để marketing từ hộp giấy?

hop_giay_thuong_hieu_01
Ảnh: the-pack.com

Trước khi tạo một thiết kế hộp giấy nhằm mục đích marketing thương hiệu, doanh nghiệp cần xác định các vấn đề: Mục tiêu doanh nghiệp hướng tới, định hướng chân dung khách hàng và đặc tính sản phẩm.

1. Mục tiêu doanh nghiệp hướng tới:

Có thể dùng những tính từ để miêu tả điều mà doanh nghiệp mong muốn xây dựng cho dòng sản phẩm của mình, chẳng hạn như SANG TRỌNG – ĐẲNG CẤP – TINH TẾ – THÂN THIỆN – GIÁ RẺ – TRẺ TRUNG – THANH LỊCH – LỊCH LÃM – CAO CẤP,…

hop_giay_thuong_hieu_02
Ảnh: fixthephoto.com

Khi đã xác định được mục tiêu cốt lõi cần hướng tới, lúc này có thể hình dung cơ bản các yếu tố liên quan như:

  • Chất liệu giấy cao cấp hay bình thường
  • Kiểu dáng hộp có cần thiết kế tỉ mỉ hay đơn giản
  • Thiết kế hộp cứng chắc hay mỏng nhẹ, có cần lớp đệm phía trong hay không
  • Có cần thêm các chi tiết đặc biệt hay gia công sau in như thế nào
hop_giay_thuong_hieu_03
Ảnh: obo-7.top
  • Mức ngân sách mà doanh nghiệp có thể đầu tư cho hộp giấy. Sẽ có trường hợp doanh nghiệp đã có sản phẩm chất lượng nhưng không quan tâm đến việc đầu tư hộp giấy, hoặc chỉ bỏ ra một khoản nhỏ để làm hộp chất lượng thấp khiến tự gây ra rào cản cho chính mình, không tiếp cận được các khách hàng tiềm năng mới. Cũng có trường hợp doanh nghiệp đầu tư chất lượng hộp vượt mức cần thiết với đối tượng khách hàng mà họ đang hướng tới (ví dụ khách hàng bình dân, sinh viên, người có thu nhập thấp,…) thì những mẫu mã hộp quá sang trọng lại khiến thu hẹp khách hàng do tâm lý e ngại hộp cao cấp chắc chắn giá thành sản phẩm cũng sẽ cao.

2. Định hướng chân dung khách hàng:

hop_giay_thuong_hieu_04
Ảnh: packagingoftheworld.com

Chân dung khách hàng sẽ là nền tảng trong việc thiết kế hộp giấy. Mục đích nhằm tăng độ tiếp cận, đánh đúng vào tâm lý, sở thích và nhu cầu của người tiêu dùng.

Cần xác định rõ sản phẩm của bạn dành cho ai, bao gồm không chỉ người trực tiếp sử dụng mà còn cả nhóm đối tượng có thể tiếp cận được, ví dụ dùng làm quà tặng, quà biếu.

Khách hàng của bạn là nam hay nữ? Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc chọn kiểu thiết kế và màu sắc phù hợp. Ví dụ như nam giới thường sẽ yêu thích các thiết kế đơn giản nhưng phải tinh tế; kiểu dáng góc cạnh, càng ít chi tiết càng tốt; màu sắc thể hiện sự lịch lãm, quyền lực, sang trọng như đen, xanh. Trong khi đó nữ giới thường thích các thiết kế nổi bật; kiểu dáng mềm mại; màu sắc nhẹ nhàng thanh lịch như trắng, pastel,…

hop_giay_thuong_hieu_05
Ảnh: jp.outletfactory2022.ru

Doanh nghiệp cần lưu ý những điều này, tuy nhiên cũng phải đồng bộ với tone màu chủ đạo của thương hiệu.

Khách hàng là đối tác, sếp hay cấp trên? Tương tự cũng sẽ ảnh hưởng đến việc chọn chất liệu, màu sắc và các phương pháp gia công sau in. Với nhóm khách hàng này, chất liệu sẽ ưu tiên loại cao cấp và cứng cáp nhất, màu sắc có thể chọn theo giới tính như trên hoặc dựa theo phong thủy. Đồng thời các phương pháp gia công sau in để tăng phần sang trọng cho món quà như tráng bạc, cán vân, in bóng,… rất được ưa chuộng.

hop_giay_thuong_hieu_06
Ảnh: tulipos.com

3. Đặc tính sản phẩm:

Hộp giấy đựng sản phẩm sẽ thể hiện được hết vẻ đẹp của nó khi đi cùng sản phẩm phù hợp. Một số yếu tố cần quan tâm đến như:

Vận chuyển: thông thường các loại hộp giấy dùng đựng quà tặng sẽ được đựng trong 1 túi giấy bên ngoài với thiết kế màu sắc giống như trên hộp để tạo sự đồng bộ và đảm bảo quá trình vận chuyển an toàn, không bị xây xát, móp méo. Với các sản phẩm B2C thường sẽ được bọc thêm một lớp nilon hoặc giấy bìa bên ngoài để đảm bảo tính nguyên vẹn cho hộp sản phẩm khi đến tay khách hàng. Vận chuyển cũng nên tính đến trường hợp sản phẩm xuất khẩu, khi xếp hàng lên container, hộp đựng sản phẩm phải được thiết kế sao cho vừa khít với thùng hàng, và thùng hàng được thiết kế sao cho khi xếp cạnh nhau thì không có khoảng trống, điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm kinh phí đáng kể.

hop_giay_thuong_hieu_07
Ảnh: retaildesignblog.net

Số lượng sản phẩm trong hộp: Doanh nghiệp cần lưu ý đến quy chuẩn kích thước sản phẩm, xác định số lượng sản phẩm trong mỗi hộp để chọn kiểu dáng thiết kế phù hợp: hộp có cần chia ngăn không, có làm rãnh cố định sản phẩm không, trọng lượng sản phẩm có nặng không,… Các đơn vị in sẽ giúp bạn tư vấn độ dày hộp, chất liệu giấy sao cho phù hợp, gợi ý các kiểu làm hộp nhiều ngăn, kiểu hộp trưng bày,… tư vấn cho doanh nghiệp với ngành hàng nào nên thiết kế hộp đựng nhiều sản phẩm (mỹ phẩm bán theo liệu trình hoặc bộ sản phẩm, quần áo bán theo combo,…)

Kiểu dáng hộp giấy: tùy theo đặc thù ngành hàng mà mỗi sản phẩm sẽ phù hợp với một kiểu dáng hộp nhất định. Ví dụ các sản phẩm quần áo thường thiết kế hộp nắp rời, hộp đựng thức ăn nhanh thường làm theo kiểu quai xách, hộp đựng phụ kiện sẽ làm kiểu hộp giấy mặt kiếng,…

hop_giay_thuong_hieu_08
Ảnh: behance.net

Tính chất sản phẩm: có cần sử dụng chất liệu giấy chống thấm không, hộp có cần thêm lỗ thoáng khí hay không,…

Mục đích sử dụng sản phẩm như thế nào: ví dụ doanh nghiệp muốn thay đổi hộp giấy theo các chiến dịch marketing cho dịp lễ, Tết hoặc thay đổi bộ nhận diện thương hiệu.

Khách hàng nghĩ gì về một chiếc hộp giấy?

Một chiếc hộp giấy thể hiện được tinh thần của thương hiệu, vừa nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, vừa giúp thương hiệu của bạn được chú ý đến nhiều hơn.

hop_giay_thuong_hieu_09
Ảnh: fiverr.com

Do đó, để khách hàng có trải nghiệm tốt nhất, hãy đặt mình vào tâm thế của người dùng, bạn sẽ mong muốn nhận được những giá trị gì?

1. Trước khi sử dụng sản phẩm (hiểu đúng về thương hiệu)

Chiếc hộp có làm thỏa mãn sự hài lòng và mong đợi của khách hàng không, sang trọng hay thanh lịch? Cảm quan về màu sắc khiến khách hàng liên tưởng đến điều gì, quyền lực hay dễ thương, cao cấp hay bình dân?

Cảm giác khi sờ vào hộp như thế nào, bề mặt trơn bóng hay hoa văn nổi, chất liệu thô ráp hay mát mịn,…

2. Trong khi sử dụng (Đạt đúng kỳ vọng)

Giá trị cơ bản (Đúng mong muốn): Đảm bảo chất lượng của sản phẩm và tương quan bao bì chỉn chu đúng theo định vị thương hiệu mà doanh nghiệp hướng tới.

hop_giay_thuong_hieu_10

Nắp hộp mở có dễ dàng không, có thể mở bằng một tay được không → Đảm bảo tính tiện lợi cho người sử dụng

Tương quan cảm giác lúc chưa mở hộp và mở ra có bị hụt hẫng hay không. Sản phẩm cao cấp nhưng thiết kế hộp không được chú ý hoặc hộp sang trọng nhưng chất lượng sản phẩm không tương xứng.

Gợi ý thiết kế phụ kiện bên trong hộp linh hoạt theo từng sản phẩm, chẳng hạn với quần áo cần giữ được form, sản phẩm nằm gọn gàng, cố định bên trong, không bị nhăn nheo hay xê dịch. Với các sản phẩm chứa trong lọ thủy tinh, cần có phần bệ giấy giữ cố định, tránh trường hợp bị lung lay, dễ vỡ.

3. Yếu tố bất ngờ (vượt kỳ vọng)

hop_giay_thuong_hieu_11
Ảnh: gifteclipse.com

Mở hộp ra có cảm giác gì? Mùi hương có dễ chịu không? Với các sản phẩm làm quà tặng, khách hàng rất chuộng các giá trị cộng thêm như hương thơm, thiệp cảm ơn, sản phẩm được bọc cẩn thận, hướng dẫn sử dụng, voucher ưu đãi,…

4. Sau khi sử dụng (Yêu thích và lan tỏa)

Khách hàng có nỡ vứt hộp đi không hay muốn tận dụng nó để làm gì? Một số thương hiệu đã chú trọng đến vấn đề này, biến tấu hộp thành các vật dụng có ích khác, vừa giúp tăng sự yêu mến của khách hàng với thương hiệu, vừa tạo thành trend cho việc tái sử dụng hộp giấy. Đồng thời các cách tái sử dụng mới lạ và độc đáo sẽ giúp tăng độ phủ sóng cho thương hiệu và khiến nhiều người biết tới hơn.

Lối mòn trong suy nghĩ rằng hộp giấy chỉ có công dụng bảo vệ sản phẩm khiến nhiều doanh nghiệp đã bỏ lỡ mất phương pháp marketing đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả cực kỳ cao này. Ngày nay, thông qua sự nắm bắt tâm lý và hành vi mua hàng của người tiêu dùng, việc tận dụng mẫu mã bao bì giấy để marketing sẽ là một lợi thế vô cùng lớn giúp doanh nghiệp định vị thương hiệu và tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *